TỔNG ĐÀI: 
0968 591 772 - 0947 63 61 22

Sự khác biệt giữa đầm bàn và đầm cóc

Xem nhanh

1. Đặc điểm của máy đầm bàn

2. Đặc điểm của máy đầm cóc

3. Sự khác biệt giữa máy đầm bàn và đầm cóc

 

Máy đầm bànđầm cóc đều là dòng máy đầm bề mặt, được sử dụng nhiều trong công tác thi công nền móng. Nhưng sự khác biệt nào giữa máy đầm bàn và đầm cóc khiến chúng có ứng dụng khác nhau? Cùng tìm hiểu qua những nội dung Lạc Hồng chia sẻ dưới đây nhé.

1. Đặc điểm của máy đầm bàn

Máy đầm bàn hiện nay được sử dụng trong các công trình xây dựng vừa và nhỏ để đầm đất, đầm bề mặt bê tông, giúp tạo ra nền móng chắc chắn, và có tính thẩm mỹ hơn.

máy đầm bàn

Cụ thể, so với các dòng máy đầm khác, máy đầm bàn không chỉ có chức năng nén chặt, phá vỡ ma sát giữa các hỗn liệu mà còn giúp cán phẳng, láng mịn bề mặt. Máy được ứng dụng trong thi công làm đường, sàn kho, bãi...với chiều sâu lực tác động tối đa lên đến 0,4m.

Nếu căn cứ theo động cơ hoạt động, máy đầm bàn gồm có máy đầm bàn chạy điện (sử dụng động cơ điện 1 pha (220V)3 pha (380V)) và đầm bàn chạy xăng (sử dụng động cơ Honda, Hyundai Robin).

2. Đặc điểm của máy đầm cóc

Cũng có chức năng đầm giống như các dòng máy đầm khác, nhưng máy đầm cóc khác biệt là dùng để đầm các bề mặt dính với khả năng nén rất lớn, biên độ nhảy lên tới 700-800 lần mỗi phút.

máy đầm cóc

Máy đầm cóc có loại chạy xăng và đầm cóc chạy điện để quý khách hàng lựa chọn loại phù hợp với công trường.

3. Sự khác biệt giữa máy đầm bàn và đầm cóc

Điểm khác biệt giữa máy đầm bàn và đầm cóc chủ yếu là dựa vào bề mặt thi công sử dụng máy đầm. Máy đầm bàn sử dụng đầm ở những địa hình, thi công mà diện tích đầm hay bề mặt đầm lớn hơn so với đầm cóc. 

Máy đầm bàn sử dụng để nén chặt ở những nơi có bề mặt đất sạch và không bị lẫn đá, sỏi nhiều, ít bị kết dính hơn so với khi sử dụng đầm cóc. Máy đầm cóc đặc biệt phát huy được hiệu quả khi sử dụng ở bề mặt đất dính.

Đặc biệt, máy đầm cóc có lực nén, lực đầm lớn hơn nên nó có khả năng nén chặt bề mặt đất, nền với độ dày lớn hơn so với máy đầm bàn.

Bề mặt đế đầm của máy đầm bàn lớn hơn máy đầm cóc, nên ngoài khả năng đầm, máy đầm bàn còn có khả năng làm nhẵn bề mặt trở lên láng mịn hơn.

Ngoài ra, nguyên lý hoạt động của 2 dòng máy cũng khác nhau. Nếu như máy đầm bàn hoạt động trên nguyên lý khi động cơ hoạt động làm quay trục hay khối lệch tâm, tác động lực lên bộ phận gây chấn, và thông qua mặt đầm để tác động lực lên bề mặt; Thì máy đầm cóc lại hoạt động dựa trên nguyên lý momen xoắn được tạo ra từ động cơ, khi bánh răng quay sẽ làm thanh truyền di chuyển lên xuống và làm chân đầm chuyển động theo.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết "Sự khác biệt giữa đầm bàn và đầm cóc" Lạc Hồng gửi tới bạn tham khảo. Hy vọng với nội dung bài viết bạn đã biết được đặc điểm và sự khác biệt của 2 dòng máy này để có những ứng dụng máy hiệu quả, đúng cách nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Theo Minh Út

Ảnh Minh Út

Bạn có hài lòng với nội dung này không?
Hài lòng
Không hài lòng
CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY XÂY DỰNG LẠC HỒNG
Miền Bắc: Số Km02, đường Phan Trọng Tuệ, Tam Hiệp, Thanh Trì, TP. Hà Nội
Miền Trung: Lô D đường số 2, KCN Hòa Cầm, P. Hoà Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
Miền Nam: Số 250 quốc lộ 1A , phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP. HCM (đi tới số 248-250, giữa 2 nhà MÀU ĐỎ có lối vào, địa chỉ đầu tiên bên tay phải)
Văn Phòng: Số Km02, đường Phan Trọng Tuệ, Tam Hiệp, Thanh Trì, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0968 591 772 - 0947 63 61 22
Fax: 02473-0123-86
Email: info@lachonggroup.com.vn
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
Đăng ký email để nhận thông tin khuyến mãi mới nhất từ chúng tôi!
THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN